Cùng tìm hiểu về những lợi ích khi sử dụng các loại đồ dùng, thực phẩm, đồ uống trong cuộc sống. Tác dụng của thực phẩm an toàn. Tác hại của các loại thực phẩm không an toàn. Cách sử dụng sao cho phù hợp và có lợi cho sức khỏe. Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của atiso, bơ, bột trà xanh, bột yến mạch, bí đỏ, cây chùm ngây, chè vằng, chuối, cám gạo, dầu oliu, dầu dừa, dầu gấc, dầu tràm, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của đậu đỏ, đông trùng hạ thảo, đường phèn, đậu bắp, giá đỗ, giảo cổ lam, gạo lứt, gừng, hạt bưởi, hạt chia, hoa tam thất, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của hành tây, internet, kiwi, khoai lang, củ khoai tây, kẽm, lá vối, lá lốt, lựu, lá sen, mật ong, mè đen, mướp đắng, mỡ trăn, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của nấm linh chi, nhân sâm, nha đam, nước vối, nước hoa hồng, omega 3, omega 6, oxy già, phấn hoa, phấn rôm, phèn chua, protein, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của quả bơ, quả sung, quả óc chó, quả lựu, quả bưởi, quả cam, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của quả quýt, quả lê, quả thanh long, quả soài, quả chuối, rong biển, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của rau diếp cá, rau má, rượu tỏi, sữa ong chúa, sữa đậu nành, sữa chua, sữa ngô, tỏi đen, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của tam thất, trà xanh, uống nước dừa, uống bia, uống trà, vừng đen, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của vitamin a, vitamin e, vỏ bưởi, xịt khoáng, xạ đen, yến sào.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Lợi ích & tác hại của bột ngọt. Cách dùng mì chính tốt cho sức khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường sử dụng rất nhiều các loại phụ gia giúp những món ăn ngon miệng hơn, trong đó có bột ngọt hay còn gọi là “Mì chính”.

Mì chính là một loại phụ gia đặc biệt quan trọng trong mọi bữa ăn của người Việt. Từ nồi canh, kho cá, kho thịt hay cả những bát nước chấm đâu đâu cũng cần sử dụng đến mì chính. Tuy nhiên, nếu được hỏi về cách sử dụng mì chính (bột ngọt) sao cho phù hợp & tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết, cũng như những lợi ích hay tác hại của bột ngọt là như thế nào khi bữa ăn thường ngày ta vẫn thường xuyên cần nó.

Lợi ích & tác hại của bột ngọt. Cách dùng mì chính tốt cho sức khỏe
 
Những thông tin liên quan đến bột ngọt
 
Bột ngọt là gì?
Bột ngọt có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG), là muối natri của axít glutamic, một axít amin rất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của cơ thể. Axít glutamic tồn tại phổ biến trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa (kể cả sữa mẹ) và các loại rau củ quả như cà chua, bí đỏ, đậu Hà Lan… Hiện nay, bột ngọt được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột khoai mì, mật mía đường, bắp,… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên - tương tự như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm….
Từ khi ra đời vào năm 1909, bột ngọt (còn gọi là mì chính) đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thực phẩm và trong bếp ăn gia đình. Do đó, tính an toàn của bột ngọt cũng đã được nghiên cứu bởi nhiều tổ chức khoa học trên thế giới trong một thời gian dài:
Trước năm 1987, Ủy Ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO) đã kết luận bột ngọt là an toàn với liều dùng hàng ngày là 0-120mg/kg. Có nghĩa với thể trọng người bình thường 50kg thì mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 6g bột ngọt.
Tuy nhiên, vào năm 1987, sau nhiều nghiên cứu khoa học uy tín, một hội nghị quốc tế đã được tổ chức với sự hiện diện của hơn 200 nhà khoa học chuyên về độc học, hoá học, sinh học... tổ chức JECFA đã chính thức xác nhận lại tính an toàn của bột ngọt và bỏ quy định liều dùng hàng ngày của bột ngọt. Do đó bột ngọt được chính thức xếp vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm có liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified).
Năm 1991, Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng châu Âu (European Community Scientific Committee for Food - EC/SCF) đã xếp bột ngọt vào danh sách các chất phụ gia thực phẩm an toàn có liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định và khẳng định không có bất kì bằng chứng nào cho thấy bột ngọt gây độc cho người tiêu dùng.
Hơn 45 năm qua, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã xem bột ngọt là một loại gia vị an toàn trong sử dụng tương tự như muối, tiêu, đường... và xem bột ngọt là gia vị “nói chung được công nhận là an toàn – Generally Recognised As Safe (GRAS).
Tại Việt Nam, Bộ Y Tế đã chính thức xếp bột ngọt là phụ gia thực phẩm thuộc nhóm điều vị an toàn (với mã số E621) và được phép sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/08/2001.
Tuy nhiên, cần hiểu rõ bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn tương tự như các gia vị khác, chứ bản thân bột ngọt và các gia vị nói chung không phải là chất dinh dưỡng. Vì thế, không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…
 
Những bài viết khác về lợi ích & tác hại của đồ dùng trong cuộc sống thường ngày
 
Lợi ích & tác hại của bột ngọt. Cách dùng mì chính tốt cho sức khỏe
 
Nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào khi nấu ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
Một số người lo ngại không biết nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào trong quá trình nấu ăn vì sợ ở nhiệt độ cao bột ngọt sẽ bị biến đổi thành chất gây nguy hại cho cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng bột ngọt chỉ bị mất tác dụng điều vị (mất vị umami) và biến đổi thành chất gây hại khi bị đốt cháy liên tục ở nhiệt độ trên 300oC trong 2 giờ. Cũng tại nhiệt độ và thời gian đó, các thực phẩm tự nhiên khác như thịt, cá, rau quả cũng đều bị cháy đen.
Trên thực tế, trong qua trình nấu nướng, đối với món canh, món luộc thì nhiệt độ sôi của nước chỉ khoảng 1000C; hay các món chiên, xào, rán thì nhiệt độ khoảng 115 - 1300C, mỡ lợn khoảng 1500C - 1600C, còn dầu ăn có nhiệt độ sôi khoảng từ 1700C - 2000C; và cao tối đa chỉ khoảng 2600C. Do đó, nhiệt độ nấu nướng thông thường hầu như không thể đạt đến được 3000C và chúng ta có thể nêm nêm bột ngọt vào bất kì thời điểm nào trong quá trình nấu ăn.
 
Người dân tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật có sử dụng bột ngọt?
Nhiều người khi đi đến các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu đều có chung 1 thắc mắc là tại sao ở những nước này họ không dùng bột ngọt trong quá trình nấu nướng, và thường băn khoăn phải chăng bột ngọt không tốt cho sức khỏe nên họ không dùng?
Tuy nhiên, nếu có dịp tìm hiểu về văn hóa ẩm thực phương Tây, chúng ta có thể thấy giữa các nước phương Tây và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt trong cách chuẩn bị và thưởng thức món ăn.
Ở Việt Nam, một nét văn hóa rất đẹp vẫn được gìn giữ trong xã hội ngày nay chính là các bữa cơm gia đình. Những người mẹ, người vợ dù bận rộn đến đâu vẫn cố gắng thu xếp thời gian để tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, từ việc ra chợ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đến nêm nếm muối, bột ngọt, tiêu,… cho vừa miệng.
Trong khi đó, ở các nước phát triển, với guồng quay cuộc sống gấp gáp, hối hả, những bữa ăn gia đình cũng phần nào được biến đổi để thích nghi với nhịp sống đó. Người phương Tây thường lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn, chỉ cần chế biến qua là có thể dùng được ngay. Trong những thực phẩm này, nhà sản xuất hầu như đã bổ sung sẵn các gia vị, trong đó có bột ngọt. Nếu có nấu nướng, họ cũng thường lựa chọn hạt nêm hoặc các gia vị tổng hợp khác để tiết kiệm thời gian. Trong thành phần của phần lớn hạt nêm và các gia vị tổng hợp ngoài muối, tiêu,… cũng chứa một lượng đáng kể bột ngọt.
Như vậy, tại các nước phát triển, người dân không nêm trực tiếp bột ngọt vào món ăn nhưng thực chất vẫn sử dụng bột ngọt dưới các hình thức khác.
 
Bột ngọt có liên quan gì đến hội chứng "Nhà hàng Trung Quốc"?
Năm 1968, trong một báo cáo của tiến sĩ Ho Man Kwok đã mô tả lại các triệu chứng mà ông ghi nhận được sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc như tê gáy, cổ và cảm giác bị nóng mặt, tức ngực…
Ông đã nêu lên giả thiết rằng các triệu chứng trên có thể gây ra bởi một số loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn Trung Quốc như nước tương, rượu, hàm lượng muối cao hay mì chính…
Trong nhiều năm qua, rất nhiều nghiên cứu sử dụng phương pháp mù kép, có đối chứng giả dược đã được tiến hành để đánh giá về mối liên quan giữa bột ngọt và hội chứng “Nhà hàng Trung Quốc” và các nghiên cứu này đều khẳng định rằng bột ngọt không phải là nguyên nhân gây nên hội chứng “Nhà hàng Trung Quốc”.
Bên cạnh đó, cho đến nay, dựa trên các nghiên cứu khoa học đáng tin cậy, các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới xác nhận bột ngọt là một loại gia vị an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi với liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định.
 
Bên cạnh những lợi ích tốt của bột ngọt hay mì chính thì nó cũng có những tác hại không nhỏ đến sức khỏe cho người sử dụng theo những nghiên cứu dưới đây:
Những phát hiện từ nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Livestrong.com - trang tin uy tín chuyên cung cấp các nội dung xác thực, có thẩm quyền về các lĩnh vực sức khỏe như: chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập thể dục, lối sống… cho thấy, sử dụng nhiều bột ngọt (mì chính) có thể gây ra 5 tác dụng phụ.
 
1. Đau đầu
Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu. Điều này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt.
Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến bột ngọt có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi 1 hoặc 2 ngày sau đó.
Trang Mayoclinic.com đăng tải kết luận của một nghiên cứu khoa học cho thấy không có bằng chứng khoa học xác định liên kết đau đầu để bột ngọt, mặc dù đau đầu là một triệu chứng phổ biến của người sử dụng tạp bột ngọt.
 
2. Đau ngực và tim đập nhanh
Theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, những người nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt, thực phẩm có chứa bột ngọt có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Những người không nhạy cảm với hóa chất này, bột ngọt kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong thực phẩm chế biến.
Bột ngọt cũng có thể làm giảm lượng không khí đi vào phổi, gây tức ngực và đau ngực.
 
3. Buồn nôn và nôn
Vì bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn thành phần, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nhiều người bị tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là bột ngọt gây ra các triệu chứng của họ, theo Đại học Vanderbilt .
Buồn nôn và nôn có thể tồi tệ nhất của họ sau bữa ăn nhà hàng thường chứa một lượng cao của bột ngọt.
 
4. Đổ mồ hôi và hiện tượng khò khè
Theo MayoClinic.com, lượng không khí có thể bị ức chế đi vào phổi, nên dễ xảy ra hiện tượng thở khò khè. Những người dị ứng với bột ngọt có thể cảm thấy yếu, chóng mặt, bị bệnh hoặc không khỏe cho đến khi các triệu chứng giảm dần, thường trong 3-4h.
 
5. Tê mặt
Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, cơ mặt có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.
Có thể nói, cho đến ngày nay bột ngọt đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn thường ngày của mỗi người dân Việt nam, đặc biệt là khu vực miền Bắc & miền Trung. Do vậy, việc tìm hiểu về những lợi ích & tác hại của bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) là như thế nào cũng như cách sử dụng nó sao cho phù hợp nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và người thân là việc làm cần thiết.
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu