Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học. Giải thích hiện tượng sấm sét, sấm chớp trong mưa rông. Sấm sét là gì, tại sao có sấm sét, nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét, cách phòng tránh sấm sét an toàn. Giải thích nguyên nhân của hiện tượng bị bóng đè, vì sao khi ngủ hay bị bóng đè, bóng đè có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Giải thích hiện tượng bóng đè theo tâm linh. Giải thích hiện tượng bị ảo giác, ảo ảnh. Nguyên nhân bị ảo giác là gì, khi nào bị ảo giác? Cách chữa bị ảo giác. Cầu vồng xuất hiện khi nào, cầu vồng có mấy màu, tại sao có hiện tượng cầu vồng, giải thích hiện tượng cầu vồng sau cơn mưa. Vì sao bị chuột rút, Giải thích hiện tượng chuột rút, băng tan, động đất, gió bão, giông tố, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng ánh sáng, khúc xạ ánh sáng, giao thoa ánh sáng, lạm phát, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng mưa axit, mưa ngâu, mưa đá, mộng du, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ma chơi – ma nhập, mao dẫn, gọi hồn, núi lửa, bị nghén khi mang thai, quang hợp, sóng thần, súng giật lùi khi bắn, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ứ giọt và rỉ nhựa trên lá cây, dương cực tan, đoản mạch, elnino, giật mắt phải, lên đồng, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng nháy mắt trái, nhật thực, nguyệt thực, thủy triều, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng oxy hóa, phản xạ ánh sáng, quang điện, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng qủy ám, thẩm thấu, bói chén. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, hình ảnh hài hước, độc đáo, hình ảnh đẹp nhất, hình ảnh kỳ lạ, kinh dị nhất thế giới. Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất

Chúng ta đang cùng chung sống trên một mảnh đất mà ở đó thời tiết luôn mang lại những trải nghiệm thú vị khác nhau của các mùa. Mùa xuân là mùa của cây trái đâm chồi lộc xanh biếc, mùa hè là mùa với những cái nắng oi ả đắm mình trong làn nước mát lạnh, mùa thu với thời tiết se se cho ta cảm giác thật dễ chịu, còn mùa đông là mùa giá rét nhưng con người được gần gũi yêu thương,… Thời tiết thật muôn hình muôn vẻ…

Vậy, bạn có biết nguyên nhân tại sao có 4 mùa xuân, hè, thu đông trong năm trên trái đất không? Và ý nghĩa của các mùa là gì? Hãy cùng VPEC đi tìm đáp án cho câu hỏi này.

Lý do tại sao lại có 4 mùa trong năm?
Cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, một tiểu hành tinh có kích thước thước bằng sao Hỏa đã va chạm với Trái đất. Kết quả là những lớp bụi đất đá dần kết tụ lại thành mặt trăng. Nó cũng làm cho trái đất nghiêng đi một chút khi chuyển động trên quỹ đạo quanh Mặt trời.
Chính bởi độ nghiêng đó mà tại một thời điểm bất kỳ, lượng ánh sáng mặt trời ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu sẽ ngược nhau. Chu kỳ này biến đổi theo mùa của trái đất.
Theo Don Attwood, một nhà nhân học sinh thái đến từ Đại học McGill ở Montreal, một thế giới không có sự phân chia giữa các mùa thì cũng là một thế giới không có công nghệ hiện đại, không động cơ hơi nước, thậm chí không cả lúa mì… Con người có thể sẽ không bao giờ thoát khỏi cuộc sống trong những khu định cư nhỏ, thưa thớt, và rất dễ chết vì các căn bệnh truyền nhiễm do côn trùng.
 
Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất 1
 
Nếu trái đất này là một vùng nhiệt đới ẩm như rừng mưa Congo, lượng mưa không ngừng sẽ dẫn đến hiện tượng xói mòn một cách nhanh chóng, đất canh tác cằn cỗi, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền nông nghiệp. “Kết quả là dân số loài người hiện nay sẽ chỉ còn ở mức rất thấp”, Attwood nói. “Mật độ dân số và năng suất nông nghiệp đều thấp, các khu định cư lại phân tán, rải rác, nhiều loại mầm bệnh xuất hiện trong điều kiện môi trường ẩm ướt, sự phát triển của một nền văn minh hiện đại không thể xây dựng trên nền tảng như vậy”.
Ngoài ra, thời tiết lạnh lẽo của mùa đông là môi trường sống vô cùng thích hợp cho phần lớn các loài côn trùng nhiệt đới mang trong mình những căn bệnh chết người. Điển hình là HIV - 1 loại virus có xuất phát điểm từ các khu rừng nhiệt đới.
Tuy nhiên, nếu Trái đất ấm và khô giống như bán đảo Ả Rập, tình trạng các loài sinh vật còn tồi tệ hơn nhiều, thậm chí không ít loài sẽ nằm trong danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Đó là điều hiển nhiên vì các vùng khô cằn có rất ít tiềm năng để phát triển thành những xã hội lớn, phức tạp, ngoại trừ Dubai - nơi mà người dân sống hoàn toàn dựa vào nguồn năng lượng từ các giếng dầu trên đất nước họ.
Nhưng nhìn chung, lực hút của mặt trăng giúp trái đất ổn định độ nghiêng khi xoay quanh mặt trời, vì vậy các mùa trong năm sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Tuy vậy, sự nóng lên toàn cầu gây ra bởi quá trình gia tăng hiệu ứng nhà kính có thể sẽ làm thay đổi ít nhiều trạng thái của mùa đông.
 
Ý nghĩa của các mùa trong năm
Với mùa xuân
Mùa xuân là bản tình ca hòa điệu giữa thiên, nhân và địa. Mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để người Việt trở về với cội nguồn dân tộc qua những Lễ Hội nhớ về  truyền thống tổ tiên, như việc cử hành nghi lễ rước bánh dầy, bánh chưng, hay bánh tét thể hiện đạo vuông, tròn của Trời, Đất đã ăn vào tâm thức dân tộc Việt.
Mốc thời gian quan trọng của mùa xuân là giây phút giao thừa. Làm sao chúng ta có thể diễn tả hết nỗi xúc động trong khoảnh khắc giao hoà trời đất giửa năm cũ và năm mới, cả gia đình ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần bên nhau, thắp trên bàn thờ một vài nén hương thơm tưởng nhờ đến tổ tiên ông bà, những người thân yêu đã qua đời; trong làn khói quyện, mùi  thơm nhẹ lan tỏa làm cho mọi người trong gia đình  gần  gũi, thân ái nhau hơn không những với người hữu hình đang hiện diện, mà gắn kết luôn với những người thân ở cõi vô hình.
 
Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất 2
 
Ngoài  tình nước non, dân tộc, tình  gia đình; người Việt với tinh thần tôn sư trọng đạo nên vẫn giữ truyền thống tốt đẹp "mồng một tết cha, mồng ba tết thầy ", tình làng nghĩa xóm hôm sớm có nhau " bà con xa, láng giềng gần " tình đồng đạo "linh sơn cốt nhục". Tết là lúc mọi ngưới thể hiện rõ tình tương thân, tương ái cùng chia sớt ly rượu mừng xuân, chén trà thơm ngát, những lời chúc tụng ngọt ngào, đầm ấm .
Đặc biệt trong Đạo Cao Đài, những ngày xuân là giây phút gần gũi, giao hòa cùng các Đấng Bề Trên, thắm đượm tình Thiêng Liêng giữa hai cõi sắc không. Có người con nào không động lòng trước tình Từ Mẫu lo cho các con mình  trong mỗi lúc xuân về.
Mùa hạ
Mùa hạ (hay còn gọi là mùa hè) là mùa có ý nghĩa đặc biệt đối với học sinh, sinh viên sau nhiều tháng miệt mài trên ghế nhà trường. Vậy mà có nhiều bạn trẻ đã dành thời gian nghỉ ngơi ấy cho những hoạt động ý nghĩa, để nuôi dưỡng tinh thần của mình...
Ngoài đời...
Mùa hè là mùa tình nguyện, điều đó đã được giới sinh viên, học sinh “mặc định” từ nhiều năm qua. “Tình nguyện để giúp mình sống trẻ hơn, hòa nhập với cuộc sống ở những vùng sâu, vùng xa, giúp mình trưởng thành hơn, biết cảm thông, chia sẻ…”, bạn Hữu Ân, sinh viên ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết. Nhiều tình nguyện viên khác cũng đồng quan điểm ấy nên trước mùa hè, hàng vạn sinh viên đã “xí” chỗ tham gia Mùa hè xanh. Những chương trình tình nguyện hè do Thành đoàn TP.HCM và các Tỉnh đoàn trong cả nước đã có tiếng vang lớn trong dư luận. Trong đó, tiêu biểu là chiến dịch Mùa hè xanh và Tiếp sức mùa thi.
 
Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất 3
 
Năm nay, chương trình tình nguyện Mùa hè xanh của TP.HCM thu hút 40.000 chiến sĩ với hàng trăm công việc cụ thể mà chúng tôi thấy công việc nào cũng ý nghĩa, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Có những chi đoàn về vùng sâu dạy học, có chi đoàn thì xuống miền Tây xây cầu nông thôn hoặc lên Tây Nguyên chia sẻ thuốc men, cái chữ cho đồng bào… Ngày 12-7 vừa rồi khoảng 5.000 trên tổng số 40.000 chiến sĩ đã dự lễ ra quân tại Thảo Cầm Viên (Q.1), chứng kiến buổi lễ hôm ấy ai cũng hoan hỷ tin rằng sức trẻ, tinh thần tình nguyện của các bạn sẽ làm nên việc. Đó là điều không cần bàn cãi bởi trong suốt 15 năm qua Mùa hè xanh luôn để lại dấu ấn tại những địa phương có chương trình đi qua.
Học sinh thì tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, các em hào hứng mang tinh thần tình nguyện mong ước làm nên mùa hè ý nghĩa cho mình. Em Nguyễn Thùy Linh chia sẻ: “Từ hồi nào đến giờ em lớn lên trong sự chăm sóc của gia đình, nay đi làm công tác xã hội mới thấy mình cần phải đi nhiều hơn để trưởng thành”.
Mùa thu
Bài thơ sau đây của ai đó cũng nói lên ý nghĩa của mùa THU tuyệt vời: "Cứ mỗi độ THU sang, hoa cúc lại nở vàng. Ngoài vườn hương thơm ngát, ong bướm bay rộn ràng. Em cắp sách đến trường. Nắng THU trải trên đường. Trời trong xanh, gió mát. Đẹp thay lúc THU sang!"
Viết đến đây, tôi chợt nhớ một đoạn trong bài hát THƯƠNG QUÁ VIỆT NAM: ''Hoa cúc vàng trên sân anh xinh như áo mới em ngày nào! Hoa nắng hồng trên quê anh xinh như má thắm em ngày xanh.'' Hoa cúc vàng là biểu tượng của TRƯỜNG thọ nên cũng có tên là cúc VẠN thọ. Hoa này cũng tượng trưng chí khí quân tử vì, đã úa tàn, hoa vẫn không rụng, vẫn bám cành, dù chết đứng, vẫn không gục như Từ Hải trong truyện Kiều. Hoa lại được làm trà thơm để giải khát và độc tố.
 
Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất 4
 
 
Để tưởng nhớ Vua Lý Côn Uẩn có công dựng Nước vào mùa tốt lành, tức là dời Đô Thành vào mùa THU năm Canh Tuất (1010), từ Hoa Lư về Đại La là Hà Nội bây giờ, nhà thơ Huy Cận sáng tác bài "Thăng Long nghìn tuổi" như sau: "Đây Thăng Long, đất sắp tròn nghìn tuổi! Rồng bay lên, ngày tháng tốt tâu vua. Lý Công Uẩn mắt thần, nhìn nước non mở hội. Bốn phương trời, Đại Việt lập Kinh Đô!"
Còn thi sĩ Guillaume Apollinaire (1880-1918) lại buồn THU đã làm chết mùa hè: "L'automne a fait mourir l'été." Nhưng, đối với người Pháp nói chung, THU cũng là mùa của sự phong phú, dồi dào, mùa nho, mận, săn bắn, hái nấm, nghe nhạc lá rừng và ngắm hoa COLCHIQUES nở rộ.
Ý nghĩa mùa đồng
Liệu nó có như quy luật không? Xuân - hạ - thu - đông, sao mùa đông lại trước mùa xuân, có lẽ cũng có cái lí của nó. Mùa đông, mùa của sự khắc nghiệt, và mùa của những ai biết cách yêu thương. Mà khi đã có thể sưởi ấm con tim của nhau qua mùa đông ấy, hãy bình yên đón nhận tình yêu của mình, vì đó là mùa xuân, mùa của sức sống căng tràn, mùa của sự yêu thương đích thực.
Nhiều người bảo: Tình yêu bắt đầu từ ánh mắt, được nuôi dưỡng bởi nụ hôn và kết thúc bằng nước mắt. Nhưng với tôi: tình yêu được bắt đầu từ những cử chỉ yêu thương nhẹ nhàng, được nuôi dưỡng bởi sự quan tâm và không bao giờ kết thúc!
 
Tại sao có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất 5
 
Mùa đông là thế đó, lạnh lẽo thật, nhưng nó sẽ thật sự ấm áp nếu ta tìm cho mình một sự yêu thương, nhỏ bé nhưng đủ sức nóng để sưởi ấm cả một con tim.Và với tôi, mùa đông còn gắn chặt với biết bao kỉ niệm, những yêu thương nay đã là phần khuất trong lòng. Mùa đông, mùa để tôi suy tư. Cái cảm giác gió lạnh phả vào mặt, từng cơn, từng cơn khiến tôi cảm thấy đôi khi mình cô đơn và lạnh lẽo đến thế. Và chính những lúc ấy, quá khứ lại hiện về. Kí ức về mùa đông ấy đôi khi vẫn hiện hữu, rõ nét và đầy đủ. Đôi khi tôi vẫn còn cảm nhận được hơi thở của mùa đông ấy, mùa đông mà tôi đã yêu thương và được yêu thương, cái mùa đông mà tôi đã thực sự cảm nhận được một chiếc khăn len có ý nghĩa thế nào. Một chiếc khăn là đủ để sưởi ấm cả một mùa đông, sưởi ấm một tâm hồn, dù nó đã từng trở nên nguội lạnh, rất lạnh...Và nếu ai hỏi tôi muốn nhận được gì vào mùa đông này, tôi sẽ nói đó vẫn là một chiếc khăn. Một chiếc khăn cho tôi sự ấm áp, một chiếc khăn đôi khi giúp tôi không còn phải sống trong hơi thở của quá khứ nữa. Và tôi chờ, vì tôi biết một hơi ấm sẽ đến, và vì....tôi yêu sự ấm áp của mùa đông!
 
Trên đây là lời giải thích khá chi tiết cho bạn về cách hiểu nguyên nhân tại sao lại có các mùa xuân, hè, thu, đông trên trái đất diễn ra định kỳ hàng năm. Với những ý nghĩa khác nhau, được sống trong 4 mua mà ở đó mỗi mùa mang lại cho ta một trải nghiệm khác biệt về thời tiết thì không có gì thú vị hơn.
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu