Cùng tìm hiểu về những lợi ích khi sử dụng các loại đồ dùng, thực phẩm, đồ uống trong cuộc sống. Tác dụng của thực phẩm an toàn. Tác hại của các loại thực phẩm không an toàn. Cách sử dụng sao cho phù hợp và có lợi cho sức khỏe. Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của atiso, bơ, bột trà xanh, bột yến mạch, bí đỏ, cây chùm ngây, chè vằng, chuối, cám gạo, dầu oliu, dầu dừa, dầu gấc, dầu tràm, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của đậu đỏ, đông trùng hạ thảo, đường phèn, đậu bắp, giá đỗ, giảo cổ lam, gạo lứt, gừng, hạt bưởi, hạt chia, hoa tam thất, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của hành tây, internet, kiwi, khoai lang, củ khoai tây, kẽm, lá vối, lá lốt, lựu, lá sen, mật ong, mè đen, mướp đắng, mỡ trăn, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của nấm linh chi, nhân sâm, nha đam, nước vối, nước hoa hồng, omega 3, omega 6, oxy già, phấn hoa, phấn rôm, phèn chua, protein, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của quả bơ, quả sung, quả óc chó, quả lựu, quả bưởi, quả cam, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của quả quýt, quả lê, quả thanh long, quả soài, quả chuối, rong biển, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của rau diếp cá, rau má, rượu tỏi, sữa ong chúa, sữa đậu nành, sữa chua, sữa ngô, tỏi đen, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của tam thất, trà xanh, uống nước dừa, uống bia, uống trà, vừng đen, Lợi ích & tác hại khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tác dụng & tác hại của vitamin a, vitamin e, vỏ bưởi, xịt khoáng, xạ đen, yến sào.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Những lợi ích tốt nhất của hoa Atiso đỏ & 1 số tác hại khi sử dụng

Được biết, loài hoa này là loại hoa bụi có mặt ở rất nhiều vùng quê trên nước ta với nhiều tên gọi dân gian khác nhau như: hoa bụp giấm, hoa vô thường, hoa siro. Chúng chỉ nở rộ vào tháng 10 và 11 mỗi năm nên cũng dễ hiểu vì sao người ta lại tháo nhau tìm mua thời gian gần đây, những chiếc xe với núi hoa đỏ rực cũng vì thế mà tràn ra hè đường.
Atiso đỏ đang được xem là 'thần dược' mới, chính vì thế, các xe hàng bày bán hoa này cũng mọc lên như nấm và việc mua bán khá rộn ràng. Trong khi đó, thông tin về công dụng và cách chế biến atiso đỏ để chữa bệnh, nhất là các loại bệnh như tiểu đường, ung thư lại thuộc dạng 'tam sao thất bản', được chia sẻ rất nhiều qua truyền miệng và trên mạng.

Dưới đây là chi tiết về một số công dụng hay lợi ích tốt nhất của Atiso đỏ và những tác hại chưa biết về loại hoa này. Nên sử dụng hoa Atiso đỏ như thế nào là đúng cách để tốt nhất cho sức khỏe?

Những điều cần biết về cây hoa Atiso đỏ
Tên Atiso đỏ là cách gọi của người dân Miền Bắc dành cho cây Hibiscus.
Cây sống một năm cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.
 
Những lợi ích tốt nhất & nhiều tác hại khi sử dụng Atiso đỏ
 
Ở nước ta, từ lâu cây Atiso đỏ được trồng làm cảnh khá phổ biến ở nước ta. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi.
 
Vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.
 
Thành phần hoá học
Cả lá, đài hoa Atiso đỏ giàu về Acid và Protein. Các Acid chính tan trong nước là Acid Citric,Acid Malic, Acid Tartric, Acid Hibiscus. Chúng cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là những chất có tính kháng sinh.
 
Hoa chứa một chất mầu vàng loại Flavonol Glucosid là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khô chứa Canxi Oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.
 
Hột chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột Atiso đỏ tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa Vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.:
 
Một số công dụng chủ yếu của lá hoa và cây Atiso đỏ
Dầu ép từ hạt Atiso đỏ và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus... và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus...
 
Đài hoa Atiso đỏ có lợi ích rất tốt chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.
 
Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Atiso đỏ đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có công dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin. Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa Atiso đỏ tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.
 
Nước hãm đài hoa chứa nhiều Acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có lợi ích kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut...
 
Lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.
 
Lá, đài của hoa bụp giấm (Atiso đỏ) chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát.
 
Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.
 
Những thông tin mới nhất gần đây về loại Atiso
- Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm.
- Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm (Atiso đỏ) có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư.
- Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy.
- Ở Myanma, hạt Bụp giấm (Atiso đỏ) chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu.
- Ở Philippin, rễ Bụp giấm (Atiso đỏ) làm thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.
- Trên thế giới hiện nay, người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.
 
Lưu ý: Lá cây Atiso đỏ thường được sử dụng để nấu canh chua, chế nước giải khát. Nước ta có sản xuất rượu vang atiso đỏ phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
 
Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón... cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso  ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này. Hoa Atiso đỏ sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn, ăn rất ngon mà lại đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử một lần đảm bảo sẽ rất thích.
 
Một số tác hại không tốt nếu sử dụng Atiso không đúng cách
Theo Lương y: Vũ Quốc Trung cho biết atiso vốn là loại thảo dược có tính năng làm mát gan. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều mà không có liều lượng thích hợp thì không những không có lợi mà còn gây hại. 
 
Đầy hơi, trướng bụng
Được bạn bè mách atisô là vị thuốc có công dụng mát gan, bổ mật, giải độc cho cơ thể, lại dễ sử dụng, chỉ cần nấu lên là uống, chị Mai ở Đống Đa, Hà Nội liền mua atiso về uống. Không những thế, ngày nào chị cũng sắc một ấm lớn để mọi người trong gia đình cùng uống. 
 
Không có nhiều thời gian để sắc atiso như chị Mai, chị Trang, ở La Thành, Hà Nội  liền tìm đến loại trà atiso hiện được bán sẵn trên thị trường với mong muốn làm đẹp da, giảm cholesteron. Để tác dụng nhanh, hiệu quả, chị Trang cũng uống thay nước trong ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cả hai người đều bị đầy hơi khó chịu, đến bữa ăn bụng đói cồn cào nhưng mới ăn vài miếng thì đã no.
 
Các chuyên gia y tế cho hay, atiso có công năng là thông mật lợi tiểu, bổ gan thận, an thần, giảm cholesteron trong máu nên thường được sử dụng để chữa các bệnh do rối loạn chức năng của gan như vàng da, viêm thận, xơ vữa động mạch… Tuy nhiên,  nếu lạm dụng  atiso sẽ gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Và đây là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng.
 
Làm hại gan
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết do atiso có tính lạnh nên những người có cơ địa tỳ vị hư hàn, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh thì dùng atiso lại thêm hại. 
 
Bên cạnh đó, khi uống quá nhiều mà cơ thể không hấp thu hết thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. “Như vậy, cứ tưởng uống nhiều là tốt cho gan nhưng thực ra lại là hại”, Lương y Trung nói .
 
Về khía cạnh dinh dưỡng, bác sĩ Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong trà atiso có chứa nhiều sắt nhưng lại thiếu các khoáng chất khác như kẽm, crom… Vì vậy, lạm dụng atiso có thể dẫn đến chán ăn, ăn không thấy ngon miệng. 
 
Các bác sĩ cảnh báo, mọi người không nên lạm dụng atiso. Một ngày chỉ nên dùng  10 - 20 gr sắc với nước nếu dùng tươi, 5 - 10 gr nếu dùng khô . Với loại trà đóng gói, cũng chỉ uống 2 - 3 túi mỗi ngày là đủ.
 
Hãy tìm hiểu về những công dụng, lợi ích cũng như tác hại của Atiso đỏ để có cách sử dụng phù hợp và đúng nhất giúp mang lại nhiều tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu