Nguyên nhân tại sao bị dị ứng hải sản: cua, tôm & Cách điều trị?


Nguyên nhân tại sao bị dị ứng hải sản: cua, tôm & Cách điều trị?

Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng. Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Biểu hiện của dị ứng ngứa ban đỏ do ăn hải sản tôm, cua ghẹ, ốc hay ngêu ngao,… là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây và tìm những bài thuốc hiệu quả để xử lý vấn đề dị ứng đồ biển ở một số người.

Ăn cua ghẹ, tôm biển hay hải sản nói chung bị dị ứng ban đỏ, ngứa là trường hợp rất phổ biến ở nhiều người hiện nay. Bạn có biết nguyên nhân gây ra hiện tượng đó là gì không? Cùng tìm câu trả lời giải thích hiện tượng tại sao bị dị ứng khi ăn hải sản cua ghẹ, tôm biển, ốc ngao,… là như thế nào? Liệu có cách điều trị hiệu quả hay không?

Giải thích hiện tượng & nguyên nhân bị dị ứng là gì?
Mần ngứa ban đỏ thực phẩm là do dị ứng một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu.
 
Sự kết hợp này làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian Histamine và gây ra dị ứng.
 
Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị ứng thức ăn như: Protein và các phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn; hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột; sau khi ăn thức ăn gây dị ứng mà làm công việc gắng sức có thể dẫn đến sốc phản vệ…
 
Giải thích nguyên nhân tại sao bị dị ứng hải sản: cua, tôm 1
 
Thông thường, sau khi ăn khoảng 30 phút, cơ thể của những người không hợp với loại thức ăn đó bắt đầu có những biểu hiện dị ứng. Bên ngoài: mẩn ngứa, sưng đỏ, mạch máu sưng phồng, ngứa, mắt sung huyết đỏ. Bên trong: sưng môi, sưng miệng, sưng cuống họng, ói mửa, sình bụng, đầy hơi, đau cuộn, tiêu chảy.
 
Hải sản là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng tại sao lại có rất nhiều người bị dị ứng với các loại hải sản như tôm, ốc ngao, cua ghẹ,… Nó được giải thích là vì đồ biển thường có chứa nhiều histamin. Tùy vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ khác nhau.
 
Cách chữa, điều trị dị ứng hiệu quả do ăn hải sản?
Mật ong
Mật ong được sử dụng thông dụng nhất để đối phó với dị ứng hải sản. Nếu có biểu hiện mân ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong.
 
Mật ong nguyên chất hữu cơ cung cấp các khoáng chất như sắt, canxi, kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác, vì thế khi cơ thể bị suy giảm năng lượng, nó có thể tăng cường sức khỏe cho chúng ta.
 
Như một loại chất kháng khuẩn tự nhiên, mật ong có vai trò như thuốc kháng sinh. Trong thực tế , các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.
 
Nước chanh tươi
Sử dụng chanh rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng. Chanh là một trong những phương pháp chữa trị dị ứng tôm hiệu quả nhất. Khi bị phát ban, bạn hãy ngay lập tức uống một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.
 
Giải thích nguyên nhân tại sao bị dị ứng hải sản: cua, tôm 2
 

Tham khảo về: Hiện tượng thiên nhiên bí ẩn

Axit ascorbic (hay sinh tố C, vitamin C) được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết.

Vitamin C có tác dụng chống viêm, đây là dưỡng chất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe và hồi phục các tổn thương trên cơ thể. Một cốc nước chanh tươi sẽ có hiệu quả điều chỉnh tình trạng rối loạn điện giải và hạ sốt tức thì.
 
Gừng sống đậu xanh chữa dị ứng hải sản
Gừng sống (10g), đậu xanh (100g), lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g, rửa sạch gừng và rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước. Đổ thuốc với đậu xanh vào nồi, thêm nước lã lượng vừa đủ, ninh nhừ đậu xanh cho bệnh nhân ăn.
 
Bài thuốc dân gian này có thể chữa cho những trường hợp dị ứng nhẹ, trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
 
Nước ép rau quả
Các loại nước ép rau quả có tác dụng làm giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng. Uống nước rau quả khi dị ứng với hải sản sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
 
Những người có cơ địa dễ dị ứng cần hết sức chú ý khi ăn hải sản: phải xem kỹ thực đơn, thành phần, nguồn gốc hải sản để tránh ăn nhầm hải sản có thể gây dị ứng.
 
Thậm chí nên tránh xa khu vực chế biến, tránh dùng chung bát đũa với người khác, vì đôi khi một chút mùi hay vị hải sản dính vào cũng có thể gây hậ quả khôn lường. Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo vì có thể chứa nhiều histami, nhiễm khuẩn.
 
Trên đây là những lời giải thích cho bạn đọc thấy được nguyên nhân của hiện tượng bị ngứa dị ứng ban đỏ khi ăn hải sản: cua ghẹ, tôm biển hay nhiều đồ biển khác là gì? Tại sao bạn bị mà nhiều người khác lại không bị? Và cách điều trị hiệu quả nhanh và tốt nhất cho bạn là như thế nào?