Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học. Giải thích hiện tượng sấm sét, sấm chớp trong mưa rông. Sấm sét là gì, tại sao có sấm sét, nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét, cách phòng tránh sấm sét an toàn. Giải thích nguyên nhân của hiện tượng bị bóng đè, vì sao khi ngủ hay bị bóng đè, bóng đè có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Giải thích hiện tượng bóng đè theo tâm linh. Giải thích hiện tượng bị ảo giác, ảo ảnh. Nguyên nhân bị ảo giác là gì, khi nào bị ảo giác? Cách chữa bị ảo giác. Cầu vồng xuất hiện khi nào, cầu vồng có mấy màu, tại sao có hiện tượng cầu vồng, giải thích hiện tượng cầu vồng sau cơn mưa. Vì sao bị chuột rút, Giải thích hiện tượng chuột rút, băng tan, động đất, gió bão, giông tố, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng ánh sáng, khúc xạ ánh sáng, giao thoa ánh sáng, lạm phát, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng mưa axit, mưa ngâu, mưa đá, mộng du, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ma chơi – ma nhập, mao dẫn, gọi hồn, núi lửa, bị nghén khi mang thai, quang hợp, sóng thần, súng giật lùi khi bắn, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ứ giọt và rỉ nhựa trên lá cây, dương cực tan, đoản mạch, elnino, giật mắt phải, lên đồng, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng nháy mắt trái, nhật thực, nguyệt thực, thủy triều, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng oxy hóa, phản xạ ánh sáng, quang điện, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng qủy ám, thẩm thấu, bói chén. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, hình ảnh hài hước, độc đáo, hình ảnh đẹp nhất, hình ảnh kỳ lạ, kinh dị nhất thế giới. Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Lý giải về hiện tượng co và phản co nguyên sinh là gì?

Co nguyên sinh là một quá trình diễn ra trong tế bào thực vật, trong đó tế bào chất bị co rút lại và tách khỏi thành tế bào thông qua quá trình thẩm thấu. Quá trình ngược lại của, phản co nguyên sinh, xảy ra khi tế bào ở trong môi trường nhược trương, tức áp suất thẩm thấu của môi trường ngoài cao hơn bên trong tế bào và điều này khiến nước thấm từ ngoài vào trong tế bào. Thông qua việc quan sát sự co và phản co nguyên sinh thì có thể xác định được tính trương của môi trường tế bào cũng như mức độ dung môi thẩm thấu qua màng tế bào.

Cùng giải thích về hiện tượng co và phản co nguyên sinh là gì? Những lý lẽ thích đáng chứng minh cho nguyên nhân gây ra hiện tượng co và phản co nguyên sinh là như thế nào?

Một tế bào thực vật trong dung dịch nhược trương sẽ hấp thu nước từ môi trường ngoài thông qua quá trình nội thẩm, vì vậy thể tích nước trong tế bào sẽ tăng lên và gây ra sự tăng áp suất, khiến tế bào chất của tế bào ép vào vách tế bào, tạo thành một trạng thái gọi là trương nước. Sự trương nước khiến các tế bào ép chặt lẫn nhau và đây là cơ chế chính giúp giữ cho cấu trúc cho các mô không phải gỗ được bền vững. Ở đây, phần vách tế bào bao bọc bên ngoài sẽ ngăn chặn sự hấp thu thêm nước của nó, khiến tế bào không thể phình to thêm nữa và sức căng tế bào không vượt quá một giá trị nhất định (gọi là sức căng tối đa) – điều này sẽ giúp tế bào không bị vỡ tung do căng phồng quá nhiều. Điều này cũng là lý do khiến cho thực vật có thể đứng thẳng mà không bị đổ do chính sức nặng của nó. Đó cũng là lý do khiến cây sẽ mọc thẳng và cao nếu được tưới nước đầy đủ.
 
Nếu một tế bào thực vật được đặt trong dung dịch ưu trương, nó sẽ bị mất nước ra môi trường ngoài và áp suất trương nước của nó cũng sẽ sụt giảm, dẫn đến trạng thái mềm nhũn của tế bào. Thực vật với tế bào trong tình trạng như vậy sẽ trở nên héo rũ. Nếu quá trình mất nước tiếp tục thì co nguyên sinh sẽ xảy ra: áp suất trương nước tiếp tục giảm cho đến khi chất nguyên sinh của tế bào tách rời khỏi vách tế bào, tạo ra những khoảng không giữa vách tế bào với màng tế bào. Cuối cùng, đến cả vách tế bào cũng sụp đổ, gây ra hiện tượng tóp bào (cytorrhysis). Thật ra, thực vật có dự phòng sẵn vài biện pháp để ngăn ngừa sự mất nước cũng như hấp thu quá trớn, tuy nhiên quá trình co nguyên sinh hoàn toàn có thể bị đảo ngược nếu tế bào được đặt vào một môi trường nhược trương. Lỗ khí trong các lá cây cũng đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh lượng nước thất thoát không vượt quá mức cho phép, và lớp sáp trên bề mặt lá cũng có tác dụng chống mất nước hiệu quả.
 
Ở tế bào động vật, việc mất nước như vậy gây ra hiện tượng co nguyên sinh răng cưa: phần chất lỏng bên trong tế bào sẽ thất thoát ra ngoài qua quá trình khuếch tán, cấu trúc tế bào sụp đổ và tế bào co dúm lại, hình thành các bề mặt nhăn nheo lồi lõm như bề mặt hình răng cưa.
 
Co nguyên sinh chỉ xảy ra trong những điều kiện cực kì khắc nghiệt - nói đúng ra nó rất hiếm khi xảy ra trong tự nhiên. Việc co nguyên sinh được tiến hành theo phương pháp nhân tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách đặt tế bào trong một dung dịch ưu trương (có nồng độ muối hay đường cao) để gây ra tình trạng thấm lọc ra ngoài của tế bào. Đối tượng thí nghiệm thường là các thực vật thuộc chi Elodea hay các tế bào biểu bì hành tây vì nguyên sinh chất của chúng có màu sắc và điều này giúp hiện tượng co nguyên sinh có thể được nhìn thấy rõ mà không cần phải nhuộm tế bào.
Có hai dạng co nguyên sinh nếu xét theo bề mặt khoảng không giữa màng tế bào và vách tế bào, đó là co nguyên sinh lồi và co nguyên sinh lõm. Co nguyên sinh lõm thường có thể bị đảo ngược nếu như tế bào được đặt trở lại trong môi trường nhược trương, còn đối với co nguyên sinh lồi thì chuyện này là không thể - nguyên do là khi ở trong tình trạng co nguyên sinh lồi thì tế bào đã co rút vì mất nước quá lâu và vì vậy phục hồi là chuyện không thể.
 
VPEC xin chia sẻ cho bạn đọc nhiều kiến thức quan trọng và tiện ích về những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Bài viết này chúng ta đã được hiểu về bản chất của hiện tượng co và phản co nguyên sinh là gì? Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng này là như thế nào?
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu