Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học. Giải thích hiện tượng sấm sét, sấm chớp trong mưa rông. Sấm sét là gì, tại sao có sấm sét, nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét, cách phòng tránh sấm sét an toàn. Giải thích nguyên nhân của hiện tượng bị bóng đè, vì sao khi ngủ hay bị bóng đè, bóng đè có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Giải thích hiện tượng bóng đè theo tâm linh. Giải thích hiện tượng bị ảo giác, ảo ảnh. Nguyên nhân bị ảo giác là gì, khi nào bị ảo giác? Cách chữa bị ảo giác. Cầu vồng xuất hiện khi nào, cầu vồng có mấy màu, tại sao có hiện tượng cầu vồng, giải thích hiện tượng cầu vồng sau cơn mưa. Vì sao bị chuột rút, Giải thích hiện tượng chuột rút, băng tan, động đất, gió bão, giông tố, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng ánh sáng, khúc xạ ánh sáng, giao thoa ánh sáng, lạm phát, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng mưa axit, mưa ngâu, mưa đá, mộng du, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ma chơi – ma nhập, mao dẫn, gọi hồn, núi lửa, bị nghén khi mang thai, quang hợp, sóng thần, súng giật lùi khi bắn, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng ứ giọt và rỉ nhựa trên lá cây, dương cực tan, đoản mạch, elnino, giật mắt phải, lên đồng, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng nháy mắt trái, nhật thực, nguyệt thực, thủy triều, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng oxy hóa, phản xạ ánh sáng, quang điện, Nguồn gốc, nguyên nhân gây ra hiện tượng & giải thích hiện tượng qủy ám, thẩm thấu, bói chén. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, hình ảnh hài hước, độc đáo, hình ảnh đẹp nhất, hình ảnh kỳ lạ, kinh dị nhất thế giới. Tổng hợp các bài viết mô tả & giải thích về các hiện tượng trong tự nhiên, hiện tượng siêu nhiên kỳ thú, giải thích các hiện tượng lạ xảy ra trong thiên nhiên, hiện tượng sinh học, toán học, vật lý & hóa học.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Giải thích hiện tượng trăng lạnh, trăng máu & trăng xanh là gì?

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời. Mặt Trăng nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ, có nghĩa là nó hầu như giữ nguyên một mặt hướng về Trái Đất ở tất cả mọi thời điểm. Buổi đầu mới hình thành, Mặt Trăng quay chậm dần và bị khoá ở vị trí hiện tại vì những hiệu ứng ma sát xuất hiện cùng hiện tượng biến dạng thuỷ triều do Trái Đất gây ra.

Cùng VPEC đi tìm lời giải thích cho hiện tượng tại sao có mặt trăng lạnh, trăng máu và trăng xanh? Nguyên nhân gây ra hiện tượng lạ về mặt trăng là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến trái đất của chúng ta?

Hiện tượng trăng lạnh là gì?
Nói về vấn đề trăng lạnh, phóng viên VTC News đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Phường - Nhà nghiên cứu về Thiên văn - Vũ trụ, Đại học Quốc Gia Hà Nội.
Ông Phường cho biết, các nước phương Tây tính theo lịch dương, còn các nước phương Đông thì còn có thêm lịch âm. Dương lịch thì căn cứ vào chuyển động của trái đất xung quanh mặt trời, âm lịch thì căn cứ vào hoạt động của mặt trăng.
 
Giải thích hiện tượng trăng lạnh, trăng máu & trăng xanh là gì? 1
 
Trong khi đó, thường thì năm nào cũng có tháng thừa, tháng thiếu. Tổng hợp những ngày thừa thiếu đó thì thời gian trăng tròn hàng tháng, hàng năm sẽ có sự chênh lệnh nhưng không đáng kể. Có thể sau nhiều năm, trăng tròn lại rơi trùng vào một ngày đặc biệt nào đó, chẳng hạn là ngày lễ Giáng sinh như năm nay.
“Người phương Đông chúng ta thường không quá quan tâm tới việc trăng tròn xuất hiện vào thời điểm nào. Bởi đây là hiện tượng tự nhiên bình thường. Tháng nào cũng có trăng tròn. Theo âm lịch thì trăng tròn thường rơi vào ngày giữa tháng (15-16), còn dương lịch thì có thể rơi vào bất cứ ngày nào.
Năm nay, tình cờ là sau gần 40 năm, trăng tròn nhất trong tháng 12 lại rơi đúng vào đêm Noel và người phương Tây có thể đặt cho hiện tượng này một cái tên nào đó đặc biệt, cũng giống như hiện tượng trăng xanh, hay siêu chăng chẳng hạn", ông Phường nói.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Phường, thời điểm trăng tròn nhất trong tháng thì chỉ có một số vùng miền trên thế giới là trăng tròn cực đại. Tuy nhiên, ở những nơi khác vẫn có thể quan sát thấy trăng tròn với độ “biến dạng” không đáng kể.
Theo NASA, lần cuối cùng trăng tròn vào ngày lễ Giáng sinh là vào 25/12/1977.
Năm nay (2015), người dân sống tại Mỹ sẽ thấy trăng tròn hoàn hảo nhất vào đêm 24/12, còn những người châu Âu sẽ thấy trăng tròn nhất vào ngày 25/12.
Sau năm 2015, mọi người phải chờ tới năm 2034 mới có thể chiêm ngưỡng trăng lạnh vào đêm Giáng sinh.
 
Trăng máu là gì?
Trăng máu hay Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng thiên văn bình thường khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và che mất nguồn ánh sáng Mặt Trời. Còn màu đỏ như máu của mặt trăng là do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến thành màu đỏ rực qua mắt người (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn).
Trong những cuốn sách quen thuộc của Thiên chúa giáo cũng có nhắc đến hiện tượng Trăng máu gắn liền với ngày tận thế, với tai họa...
Một trong những cuốn sách quen thuộc của Kito giáo - cuốn ‘Khải Huyền’ ghi lại: “Khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, tôi thấy một trận động đất khủng khiếp xảy ra, Mặt trời trở nên tối đen như một bao tải làm bằng lông đen, cả Mặt trăng trở nên đỏ như máu”.
 
Giải thích hiện tượng trăng lạnh, trăng máu & trăng xanh là gì? 2
 

Những món quà bạn không thể bỏ lỡ...!

Nếu bạn đang cần tìm một món quà thật hoàn hảo "CÓ 1 KHÔNG 2" cho mình hoặc dành tặng một ai đó mà bạn thực sự muốn làm hài lòng họ, thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay tại Việt nam: Nên tặng quà gì ý nghĩa

 
Trong kinh ‘Cựu ước’ cũng có viết: “Trước Ngày Tận thế là Mặt trăng đỏ máu…”. Người Thiên chúa giáo tin vào một truyền thuyết, Trăng máu chính là sự trừng phạt của Chúa - đó là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Và hình ảnh nguyệt thực cũng được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa Giesu trên cây Thánh giá.
Trong đạo Phật, hiện tượng Trăng máu  đứng đầu trong 7 đại nạn có thể xảy ra. Đại nạn xếp vị trí số 1 này được gọi là "nhất nguyệt thất độ", là sự thay đổi màu sắc của Mặt trăng Mặt trời, trong đó có Mặt trăng máu. Khi hiện tượng này xảy ra, đại họa sẽ ập tới và hủy diệt cuộc sống bình an của người dân.
Theo bài viết trên trang EarthSky.org của chuyên gia về lĩnh vực này - Deborah  Byrd, Trăng máu lần đầu rơi vào năm 2003 - 2004. Và cộng thêm đợt vào ngày 4/4 tới đây, sẽ có đến 7 lần hiện tượng trên xuất hiện cho đến năm 2100.
 
Hiện tượng trăng xanh là gì?
Theo Wikipedia, trăng xanh (tiếng Anh là ‘blue moon') là hiện tượng trăng tròn lần thứ hai trong một tháng. Thông thường, một năm dương lịch có 12 lần trăng tròn, nghĩa là mỗi tháng có 1 lần trăng tròn. Nhưng do mỗi năm dương lịch dài hơn năm âm lịch 11 ngày nên những ngày này dần dồn lại để sau khoảng hai hoặc ba năm lại có thêm một lần trăng tròn.
Tất nhiên, Mặt trăng sẽ không chuyển sang màu xanh và tại sao dân gian gọi nó là "trăng xanh" thì cho đến nay vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ. Mặt trăng vẫn sẽ trắng như nó vốn có trừ phi có mây che mất tầm nhìn. Nếu núi lửa phun trào, khói bụi bay lên bầu trời và trở thành các kỹ xảo hình ảnh đối với Mặt trời và Mặt trăng.
 
Giải thích hiện tượng trăng lạnh, trăng máu & trăng xanh là gì? 3
 
Chẳng hạn sau khi núi lửa Krakatoa ở Indonesia phun trào năm 1883, tro bụi bay vào không trung và các tầng cao hơn của khí quyển, trăng xanh đã được ghi nhận ở khắp thế giới. Hiện tượng này kéo dài đến 2 năm.
Tro bụi núi lửa Krakatoa được giải thích là nguyên nhân dẫn đến trăng xanh. Một số đám mây bụi chứa đầy những hạt rộng khoảng 1 micron (một phần triệu của một mét) – kích cỡ phù hợp để phân tán mạnh mẽ ánh sáng màu đỏ trong khi cho phép các màu khác đi qua. Các chùm tia sáng mặt trăng trắng chiếu sáng qua các đám mây này trở thành màu xanh lam, đôi khi có màu xanh lá cây.
Trăng xanh tồn tại nhiều năm sau sự phun trào núi lửa nói trên. Ngoài ra, người dân còn nhìn thấy Mặt trời màu tím hoa oải hương và các đám mây dạ quang.
Theo nhà nghiên cứu núi lửa Scott Rowland của đại học Hawaii, tro bụi cũng gây ra những cảnh hoàng hôn rực đỏ sống động đến nỗi lính cứu hỏa được triệu tập để dập cháy hỏa hoạn ở New York, Poughkeepsie và New Haven (Mỹ).
Nhiều núi lửa nhỏ hơn cũng đã biến Mặt trăng thành Mặt trăng xanh. Người ta đã thấy trăng xanh theo nghĩa đen vào năm 1983 sau khi núi lửa El Chichon ở Mexico phun trào. Ngoài ra, có nhiều báo cáo về trăng xanh xuất hiện do núi St. Helens hoạt động năm 1980 và núi Pinatubo hoạt động năm 1991.
 
Trên đây là những thông tin bổ ích giải thích về nguyên nhân của các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú là gì như: tại sao có mặt trăng lạnh, trăng máu hay trăng xanh. Nó có tác động và ảnh hưởng như thế nào đến con người trên trái đất,…?
 
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu