Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý. Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ, năm bao nhiêu, người nước nào? Tiến sĩ đầu tiên của Việt nam, tên là gì? Ai là đại tướng đầu tiên của Việt nam? Ai là vị vua đầu tiên của nước ta, Ai là thủ tướng đầu tiên của nước Mỹ, Ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, người đầu tiên bị nhiễm HIV tại Việt nam & trên thế giới, ai là người đầu tiên công bố mô hình cấu trúc không gian của AND, Ai là người đầu tiên chế tạo súng ở Việt nam, người đầu tiên chứng minh trái đất hình cầu, người đầu tiên đặt chân lên sao hỏa, người đặt chân đến nam cực là người nước nào, ai là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, người đầu tiên giải thích hiện tượng cầu vồng, người đầu tiên đoạt giải nobel ở đông nam á, ai là người đàu tiên đoạt giải nhất ai là triệu phú, người đầu tiên khỏi bệnh HIV, người đầu tiên khám phá ra Châu mỹ, châu nam cực, ai là người đầu tiên bị nhiễm HIV ở Việt nam & trên thế giới, người thầy đầu tiên ở Việt nam, ai là người tù đầu tiên ở côn đảo, người đầu tiên đoạt quả bóng vàng châu âu, người đầu tiên sáng chế ra máy bay, người đầu tiên sáng lập ra máy tính, ai là người đầu tiên thám hiểm vòng quanh trái đất, người đầu tiên xuất hiện trên trái đất, ai là người đầu tiên vẽ bản đồ thế giới & việt nam. Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý. Ai là người đầu tiên phát minh ra apple, súng ak, máy rút tiền atm, mì ăn liền, bút bi, bút viết, bóng đèn, bia rượu, ai là người đầu tiên phát minh ra chữ viết việt nam, cây bút bi, cây kéo, dòng điện, diêm, điện thoại, dây tóc bóng đèn, bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led, ai là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ đeo tay, email, facebook, giấy viết, google, game, hạt nhân, hệ thống báo trộm, máy hơi nước, internet, ai là người đầu tiên phát minh ra quần jean, kính hiển vi, karaoke, kính đeo mắt, kính lúp, la bàn, lịch, lò vi sóng, lý thuyết tương đối, ai là người đầu tiên phát minh ra máy bay, máy tính, máy hơi nước, năng lượng mặt trời, nhiệt kế, nguyên tử, ô tô, ai là người đầu tiên phát minh ra phích nước, pin, quạt điện, quạt máy, radio, radar, tivi, tiếng việt, thuốc nổ, uranium, usb, điều khiển từ xa, vacxin, vitamin, video, ai là người đầu tiên phát minh ra xe lửa, xe máy, xe đạp, điều hòa nhiệt độ. Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Ai là người phát minh ra thuốc lá điện tử "Lợi hay hại"?

Các nghị sĩ Châu Âu, ngày 08/10/2013, đã thông qua một nghị quyết tăng cường luật lệ chống thuốc lá, nhưng coi thuốc lá điện tử là một sản phẩm thương mại thông thường, có thể buôn bán tự do. Ông Hàn Lực (Hon Lik), người phát minh ra thuốc lá điện tử cách nay hơn 10 năm, hài lòng về quyết định của Châu Âu, mặc dù lợi ích hay tác hại của nó vẫn chưa được kiểm định rõ ràng. Phóng viên RFI Stéphane Lagarde đã gặp cha đẻ thuốc lá điện tử tại Bắc Kinh.

Cùng đi sâu tìm hiểu về người đầu tiên phát minh ra thuốc lá điện tử đang được sử dụng khá phổ biến ngày nay, mặc dù vẫn chưa có những đánh giá cụ thể về lợi ích hay tác hại của nó là như thế nào so với những điếu thuốc thông thường? Ông là ai & là người nước nào?

Người phát minh điếu thuốc lá điện tử là ai?
Những điếu thuốc lá điện tử đầu tiên, được cất giữ trong túi ny long, để ở ngăn kéo văn phòng ông Hàn Lực . Không cần thuyết phục lâu, tác giả đã cho chúng tôi xem những mẫu phẩm này.
 
Ông Hàn Lực và điếu thuốc lá điện tử trước cửa văn phòng của ông, ngọai ô Bắc Kinh (RFI/Stéphane Lagarde)
Tự học về điện tử.
Ai là người phát minh ra thuốc lá điện tử "Lợi ích hay tác hại của nó"? 1
Làm thế nào mà một người tốt nghiệp y học cổ truyền Trung Quốc lại có thể là tác giả một phát minh như vậy ? Ông Hàn Lực giải thích : « Tôi đã tìm hiểu và tự học bằng cách tháo gỡ các thiết bị điện tử của đài phát thanh, đó là vào thời kỳ Cách mạng Văn hóa khi tôi học trung học ».
 
Như vậy, sau khi phát minh ra thuốc súng, vải tơ, giấy và lúa thay đổi gen, giờ đây, người Trung Quốc phát minh ra thuốc lá điện tử. Khi được đưa ra thị trường, sản phẩm này bán rất chạy tại Trung Quốc từ năm 2005. Một năm sau, 2006, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ việc dùng thuốc lá điện tử. Công ty Thuốc lá Như Yên (Ruyan), nhà sản xuất thuốc lá điện tử, còn bị cáo buộc quảng cáo giả dối.
 
Do vậy, việc bán thuốc lá điện tử bị giảm sụt mạnh. Ông Hàn Lực cho biết là sản phẩm này vẫn không được thừa nhận tại Trung Quốc. « Nhưng đây thực sư là một phát minh cách mạng và tôi rất tự hào, nhất là mỗi khi nhìn thấy sản phẩm thuốc lá điện tử của mình được sử dụng ngày càng nhiều với lọ dung dịch mùi ở Mỹ và ở Châu Âu. Trong lịch sử ngắn ngủi của nó, thuốc lá điện tử đã vấp phải nhiều thách thức, các phương tiện truyền thông đã có nhiều nghi ngờ, không hiểu và sản phẩm của tôi thường xuyên bị sao chép. Thế nhưng, đây thực sự là phát minh của Trung Quốc và lẽ ra chính phủ Trung Quốc phải tranh thủ lúc này để nói đến các vụ vi phạm bản quyền phát minh sáng chế với các nước phương Tây ».
 
Tên thật của cha đẻ thuốc lá điện tử là Han Li. Nhưng khi công ty của ông được đưa lên sàn chứng khoán, ông quyết định đổi tên thành Hon Lik (Hàn Lực), bởi vì cái tên mới, nói theo tiếng Quảng Đông thì có vẻ « Anh hơn ». Mặc dù có hàng triệu sản phẩm thuốc lá điện tử được bán ở Châu Âu và Hoa Kỳ, trụ sở của công ty Như Yên không nằm trong các tòa nhà sang trọng của khu kinh doanh Bắc Kinh hay Thượng Hải, mà ở tầng trệt khu nhà dành cho giới ngọai giao, ở vành đai ngọai ô thứ hai Bắc Kinh, thường là nơi ở của các chuyên gia ngoại quốc.
 
Ông Hàn Lực thổ lộ : « Tôi đã làm nhiều thử nghiệm, tập trung nghiên cứu và mất nhiều thời gian. Có thể một ngày nào đó, tôi sẽ nổi tiếng ». Thích nổi tiếng vì không thể làm giàu được ? Chưa chắc. Tập đoàn thuốc lá Châu Âu nổi tiếng Imperial Tobacco đã thông báo ý định mua lại các bằng phát minh của ông với giá 75 triệu đô la.
 
Giờ đây, nhiều người ủng hộ thuốc lá điện tử. Về phần mình, Hàn Lực khẳng định là không muốn giành ưu tiên cho một điểm bán nào, đồng thời thừa nhận, sản phẩm của ông không phải là thuốc tân dược. « Nếu như thuốc lá điện tử có thể giúp bỏ hút thuốc lá (…) điều chủ yếu trong quyết định bỏ hút thuốc lá, trước tiên, là động cơ quyết tâm của người nghiện ». Quyết định của nghị viện Châu Âu giúp tránh được các cuộc điều tra kéo dài về sản phẩm này.
 
Trước khi chia tay, ông Hàn Lực đã mở một chiếc cặp nhỏ đựng nhiều sản phẩm mẫu cho chúng tôi xem. Có đủ loại như cigar và tẩu điện tử và cả một bảng điện tử nhỏ gắn trên một chiếc thắt lưng. Ông giải thích : Đây là sản phẩm làm giảm đau cho phụ nữ trong lúc bị kinh nguyệt, nhưng cuối cùng, chúng tôi đã từ bỏ ý định kinh doanh sản phẩm này.
 
Ai là người phát minh ra thuốc lá điện tử "Lợi ích hay tác hại của nó"? 2
 
Hiện nay, ông đang nghĩ đến việc chế tạo máy làm giảm ô nhiễm bên trong nhà. Nếu phát minh dòng thuốc lá điện tử chất luợng này ra đời, nó có thể gặt hái được thành công như thuốc lá điện tử. Bởi vì, chỉ số ô nhiễm các phân tử siêu nhỏ ở Bắc Kinh rất cao, khoảng 230, tức là gần gấp 5 so với ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.
 
10 sự thật về thuốc lá điện tử "Nhiều lợi ích hay không ít tác hại"
Thuốc lá điện tử được xem như là một sự cải tiến vượt bậc và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với với những người đang trong tình trạng muốn cai thuốc hoặc nghiên thuốc. Lợi ích mà dòng sản phẩm này mang lại được đánh giá là rất lớn, tuy nhiên bên cạnh đó, nếu không biết cách sử dụng đúng mức thì nó sẽ sinh ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, bạn hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để có cái nhìn khách quan hơn.
 
1. Không có gì được đốt cháy
Thuốc lá điện tử chạy bằng pin lithium, nó có một buồng hơi và một hộp chứa đầy chất lỏng. Khi hít vào giống như thuốc lá, pin bên trong sẽ làm nóng chất lỏng này và khiến nó bốc hơi. Một số thuốc lá điện tử có đèn LED màu đỏ ở đầu, khi sử dụng nó sẽ phát sáng giống một điếu thuốc bình thường. Do đó khí sử dụng thuốc lá điện tử không sợ có thể gây cháy khi không sử dụng như thuốc lá thông thường.
 
2. Vẫn có nicotine
Chất lỏng đặc biệt sử dụng trong thuốc lá điện tử là hỗn hợp nicotine lỏng, dung môi propyleneglycol, hương liệu (mùi bạc hà hay mùi hoa quả) và các chất phụ gia khác. Một số loại thuốc lá điện tử có lượng nicotine không kém gì so với thuốc lá thông thường. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn gây ra nhiều tác hại, thậm chí vẫn gây nghiện. Cho nên nhiều người muốn cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử thực sự không có tác dụng. Mặc dù có nhiều loại không chứa nicotine dành cho những người thực sự muốn cai thuốc.
 
3. Thuốc lá điện tử độc hại
Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Mặc dù thuốc lá điện tử không có số lượng chất độc nhiều như vậy, nhưng thực tế nó vẫn có nicotine và gây độc hại cho người sử dụng.
 
Ai là người phát minh ra thuốc lá điện tử "Lợi ích hay tác hại của nó"? 3
 

Tham khảo về: Những phát minh đầu tiên

Đặc biệt, nicotine lỏng thậm chí còn độc hại hơn rất nhiều lần so với nicotine trong thuốc lá. Một lượng nhỏ nicotine nếu ăn phải có thể gây chết người, nó cũng có thể gây hại nếu hấp thụ qua da. Không chỉ có nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều chất kim loại và các tạp chất có thể gây ung thư.
 
4. Không được kiểm soát chất lượng
Các cơ quan quản lý và y tế vẫn chưa thể chứng nhận sự an toàn của thuốc là điện tử vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay không được kiểm soát chất lượng. Do đó mà những thông tin được in trên nhãn như thành phần hóa học trong thuốc lá điện tử không được xác minh thực tế. Có nhiều trường hợp mà cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA đã phát hiện những chất độc như diethylene glycol (DEG) có trong chất lỏng bên trong thuốc lá điện tử. Bên cạnh đó, liều lượng nicotine bên trong mỗi hộp chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử cũng không hoàn toàn chính xác so với những gì được ghi trên nhãn.
 
5. Tranh chấp về vấn đề quản lý
Trước đây, FDA chỉ quản lý các vấn đề liên quan đến thuốc lá, các chất gây nghiện. Tuy nhiên sau đó, cơ quan này muốn quản lý cả thuốc lá điện tử, do bên trong vẫn sử dụng chất nicotine. FDA muốn các nhà sản xuất phải công bố chính xác thành phần hóa học, các cảnh báo sức khỏe in trên bao bì cùng nhiều quy định giống thuốc là thông thường.
 
Tuy nhiên các nhà sản xuất đã đệ đơn phản đối điều này. Họ cho rằng thiết bị của mình không phải một loại thuốc hay chất gây nghiện trong tầm quản lý của FDA. Vấn đề tranh chấp quản lý này vẫn chưa được ngã ngũ, cho đến nay việc quản lý thuốc lá điện tử vẫn chưa được rõ ràng và chưa có cơ quan quản lý.
 
6. Có thể tái sử dụng
Thuốc lá sử dụng pin, và do đó bạn có thể thay pin để tiếp tục sử dụng. Nhiều loại thuốc lá điện tử còn đi kèm một bộ sạc với cổng USB như các thiết bị điện tử hiện nay. Không chỉ vậy, các hộp chứa chất lỏng trong thuốc lá điện tử cũng có thể thay thế để sử dụng. Do đó mà nếu sử dụng cẩn thận, một chiếc thuốc lá điện tử có thể sử dụng trong thời gian rất dài, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chất lượng cũng như khả năng giữ gìn của bạn. Mặc dù vậy, sau một thời gian dài sử dụng, thuốc lá điện tử có thể bị hỏng một số bộ phận và gây những tai nạn không mong muốn.
 
7. Không tiết kiệm hơn so với thuốc lá thông thường
Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp tiết kiệm chi phí so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên thực tế sử dụng thuốc lá điện tử cũng khá tốn kém. Trước tiên bạn sẽ cần bỏ ra một khoản để mua một bộ thuốc lá điện tử, tùy theo chất lượng có mức giá từ 30 đến 100 USD. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ vẫn phải bỏ thêm tiền để mua các hộp chất lỏng, thay thế hay sửa chữa các bộ phận bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Tóm lại, chi phí khi sử dụng thuốc lá điện tử cũng không tiết kiệm hơn so với thuốc lá thông thường.
 
8. Thuốc lá điện tử ở nơi cấm hút thuốc
Hiện tại có khá ít quy định trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Do đó mà ở nhiều quốc gia, thuốc lá điện tử vẫn được sử dụng ở những nơi cấm hút thuốc. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia khác như Úc, Canada, Israel, Mexico và nhiều thành phố của Mỹ như Los Angeles, Chicago và New York đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở những địa điểm công cộng.
 
9. Khói thuốc cũng độc hại
Khói thuốc lá gây tác hại cho cả những người không hút thuốc, thậm chi tác hại còn gấp nhiều lần so với những người hút thuốc. Với thuốc lá điện tử, theo các nhà sản xuất thì khói thuốc chủ yếu là hơi nước và chỉ có tác dụng làm giống như thuốc lá thông thương, hoàn toàn không độc hại. Tuy nhiên thực tế lại không như những lời quảng cáo.
 
Theo một nghiên cứu, khói thuốc lá điện tử có chứa nicotine, mặc dù liều lượng ở mức thấp (bằng khoảng 1/10 so với thuốc lá). Tuy nhiên nó vẫn có khả năng gây hại đối với những người hít phải hơi thuốc đó. Không chỉ có nicotine, khói thuốc lá điện tử còn phát hiện có chứa các độc tố khác như carbon monoxid hay các chất độc hữu cơ bay hơi khác.
 
10. Có khả năng gây ung thư phổi
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc. Đối với thuốc lá điện tử, các nhà sản xuất quản cáo rằng nó không hề gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào khỏe mạnh thay đổi theo chiều hướng xấu khi tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử. Một khảo sát khác cũng cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây ra, như những vấn đề liên quan đến hô hấp hay ung thư phổi.
 
Mặc dù sự hơn kém giữa lợi ích & tác hại của việc sử dụng thuốc lá thông thường với những điếu thuốc lá điện tử là chưa được đánh giá rõ ràng, song câu trả lời "Ai là người đầu tiên phát minh ra thuốc lá điện tử? thì Ông Hàn Lực vẫn là người có công sáng chế ra sản phẩm công nghệ này.
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu