Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý. Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ, năm bao nhiêu, người nước nào? Tiến sĩ đầu tiên của Việt nam, tên là gì? Ai là đại tướng đầu tiên của Việt nam? Ai là vị vua đầu tiên của nước ta, Ai là thủ tướng đầu tiên của nước Mỹ, Ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, người đầu tiên bị nhiễm HIV tại Việt nam & trên thế giới, ai là người đầu tiên công bố mô hình cấu trúc không gian của AND, Ai là người đầu tiên chế tạo súng ở Việt nam, người đầu tiên chứng minh trái đất hình cầu, người đầu tiên đặt chân lên sao hỏa, người đặt chân đến nam cực là người nước nào, ai là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, người đầu tiên giải thích hiện tượng cầu vồng, người đầu tiên đoạt giải nobel ở đông nam á, ai là người đàu tiên đoạt giải nhất ai là triệu phú, người đầu tiên khỏi bệnh HIV, người đầu tiên khám phá ra Châu mỹ, châu nam cực, ai là người đầu tiên bị nhiễm HIV ở Việt nam & trên thế giới, người thầy đầu tiên ở Việt nam, ai là người tù đầu tiên ở côn đảo, người đầu tiên đoạt quả bóng vàng châu âu, người đầu tiên sáng chế ra máy bay, người đầu tiên sáng lập ra máy tính, ai là người đầu tiên thám hiểm vòng quanh trái đất, người đầu tiên xuất hiện trên trái đất, ai là người đầu tiên vẽ bản đồ thế giới & việt nam. Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý. Ai là người đầu tiên phát minh ra apple, súng ak, máy rút tiền atm, mì ăn liền, bút bi, bút viết, bóng đèn, bia rượu, ai là người đầu tiên phát minh ra chữ viết việt nam, cây bút bi, cây kéo, dòng điện, diêm, điện thoại, dây tóc bóng đèn, bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led, ai là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ đeo tay, email, facebook, giấy viết, google, game, hạt nhân, hệ thống báo trộm, máy hơi nước, internet, ai là người đầu tiên phát minh ra quần jean, kính hiển vi, karaoke, kính đeo mắt, kính lúp, la bàn, lịch, lò vi sóng, lý thuyết tương đối, ai là người đầu tiên phát minh ra máy bay, máy tính, máy hơi nước, năng lượng mặt trời, nhiệt kế, nguyên tử, ô tô, ai là người đầu tiên phát minh ra phích nước, pin, quạt điện, quạt máy, radio, radar, tivi, tiếng việt, thuốc nổ, uranium, usb, điều khiển từ xa, vacxin, vitamin, video, ai là người đầu tiên phát minh ra xe lửa, xe máy, xe đạp, điều hòa nhiệt độ. Tìm hiểu những thông tin về về lịch sử, nguồn gốc & những người đầu tiên tìm ra, sáng chế hay phát minh cho con người. Những phát minh sáng chế đầu tiên trên thế giới. Hình ảnh những người nổi tiếng với phát minh về công nghệ, toán học, hóa học, sinh học & vật lý.

 

Hotline VPEC: 0948555111

Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp?

Xe đạp là một phương tiện giao thông có lịch sử phát triển lâu đời và trước tình hình chi phí nhiên liệu leo thang, người ta lại tìm về với xe đạp như một giải pháp vừa tiết kiệm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cũng là một phương pháp rèn luyện sức khỏe. Để trở thành một phương tiện giao thông hoàn thiện như ngày nay, xe đạp đã trải qua một lịch sử phát triển với hàng loạt các cải tiến của nhiều nhà phát minh. Mời các bạn cùng điểm lại những cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của xe đạp nhé.

Cùng VPEC đi tìm hiểu xem ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra chiếc xe đạp hai bánh được sử dụng phổ biến ngày nay? Họ là người nước nào và tạo ra những chiếc xe ấy lần đầu tiên vào năm bao nhiêu? Hãy quay lại lịch sử về nguồn gốc của nó.

Cỗ máy đi bộ của Drais - Mẫu xe đạp được khai sinh đầu tiên năm 1817
Khái niệm đầu tiên về xe đạp xuất hiện từ đầu thế kỷ 19. Nam tước người Đức - Baron von Drais đã có ý tưởng phát minh một phương tiện dùng sức người và có thể giúp ông di chuyển nhanh quanh khu vườn hoàn gia. Năm 1817, ông đã trình làng một chiếc xe "đi bộ" có tên Laufmaschine (trong tiếng Đức có nghĩa là "cỗ máy chạy bằng chân"). Trong lần sử dụng đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 năm 1817, ông đã đi được đoạn đường 13km mà chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 0
 
Laufmaschine còn được gọi với là Draisine (tiếng Anh) hay draisienne (tiếng Pháp) hoặc Hobby Horse (ngựa gỗ) vì nó được chế tạo gần như hoàn toàn từ gỗ. Chiếc xe nặng 22kg với cấu tạo gồm 2 bánh xe bằng gỗ được bọc sắt có kích thước bằng nhau và được lắp thẳng hàng trên một chiếc khung gỗ. Bánh trước có thể lái được và bánh sau được trang bị một chiếc phanh. Chiếc xe được vận hành bằng cách người điều khiển sẽ đẩy chân xuống đất ra phía sau và nó sẽ tiến về phía trước.
 
Ông được cấp bằng sáng chế thương mại cho phát minh này vào năm 1818. Hàng nghìn chiếc đã được sản xuất chủ yếu tại thị trường Tây Âu và Bắc Mỹ nhưng vẫn còn một khuyết điểm là rất khó để có thể giữ thăng bằng khi điều khiển. Phát minh của Drais nhanh chóng bị người sử dụng từ chối do số lượng các vụ tai nạn ngày càng nhiều khiến chính quyền một số thành phố phải cấm sử dụng loại phương tiện này.
 
Bàn đạp xuất hiện và chiếc xe Boneshaker hay Velocipede, năm 1860
Sự phát triển tiếp theo của xe đạp là chiếc xe tương tự như Laufmaschine của Drais nhưng được trang bị thêm trục khuỷu và bàn đạp lắp trực tiếp vào trục bánh xe trước. Mô hình này được Pierre Michaux - một nhà phát minh người Pháp, giới thiệu vào những năm 1865 với tên gọi là Fast-Foot và gây nên một cơn sốt thời trang khi mọi người đua nhau sở hữu.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 1
 
Thời bấy giờ, người ta còn đặt cho nó một tên gọi khác là xe lắc xương (Boneshaker). Tên gọi hài hước Boneshaker bắt nguồn từ việc bánh xe được làm bằng gỗ trong khi viền bánh xe được chế tạo từ kim loại. Sự kết hợp này khiến việc chạy xe trên những con đường gồ ghề trở nên cực kỳ khó chịu, dằng xóc giống như vừa đi vừa "lắc xương". Cũng chính vì lí do nêu trên mà Boneshaker trong giai đoạn này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.
 
Xe đạp bánh cao (The High Wheel Bicycle), năm 1870
Sự phát triển của trình độ luyện kim thời bấy giờ cho phép tạo ra những chi tiết kim loại nhỏ, mảnh nhưng đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng cơ thể người. Năm 1870, chiếc xe đạp được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại đầu tiên được phát minh bởi hai nhà sản xuất xe đạp là James Starley và William Hillman. Chiếc xe này được đặt tên là "Ariel" với bánh trước lớn và bánh nhỏ phía sau.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 2
 
Với một khung xe có trọng lượng nhẹ, Ariel có thể di chuyển với vận tốc 24km/h, một vận tốc kỷ lục của xe đạp vào thời đó. Tương tự Boneshaker, bàn đạp vẫn được lắp trực tiếp vào trục bánh trước và chưa có cơ cấu líp. Lốp xe được chế tạo từ cao su cứng và đặc ruột cộng với các nan hoa dài, mảnh cho phép chiếc xe chuyển động mượt mà hơn rất nhiều so với các mẫu xe trước đây.
 
Xuất phát từ nhu cầu một mẫu thiết kế xe đạp dành cho phụ nữ, năm 1876, James Starley tiếp tục phát minh mẫu xe đạp 3 bánh mang tên Salvo. Đây là chiếc xe đạp đầu tiên được trang bị dây xích nối bánh răng kép trên bánh xe với nhau, thiết kế này cho phép bánh xe quay được 2 vòng khi người điều khiển đạp 1 vòng. Cả 2 bánh xe đều được trang bị các nan hoa bằng kim loại. Thời gian sau đó, mẫu xe này trở nên rất phổ biến do có giá thành rẻ, dễ điều khiển và vận hành một cách an toàn.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 3
 
Năm 1878, 2 nhà sản xuất xe đạp đến từ nước Anh là Otto và Wallace phát minh nên mẫu xe đạp 2 bánh mang tên Kangaroo. Đây là chiếc xe đạp được phổ biến rộng rãi đầu tiên được trang bị hệ thống sên - dĩa đầy đủ nhất. Kangaroo có bánh trước to hơn bánh sau rất nhiều cho phép nó có thể di chuyển nhanh hơn. Các nhà nhà sản xuất nhận thấy rằng nếu bánh xe càng lớn thì một vòng đạp của người điều khiển sẽ đưa chiếc xe đi được quãng đường dài hơn. Chính vì lí do đó mà các nhà sản xuất đua nhau làm nên những chiếc xe với bánh trước ngày càng to hơn. Người mua sẽ phải lựa chọn một chiếc xe với độ lớn của bánh trước phù hợp với chiều dài chân của mình để đảm bảo họ có thể sử dụng được. Đây cũng là lần đầu tiên người ta dùng từ Bicyle (xe đạp) để chỉ phương tiện di chuyển 2 bánh bằng, dùng sức người "đạp và chạy".
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 4
 
Khuyết điểm lớn nhất của các mẫu xe đạp trong thời kỳ này là do chỗ ngồi của người lái quá cao nên trọng tâm trên xe không được phân bố đều. Nếu bánh trước vấp phải một hòn đá hoặc đang di chuyển xuống một con dốc, toàn bộ chiếc xe sẽ bổ nhào về phía trước trong khi chân của người lái bị mắc kẹt vào bàn đạp cộng với việc vị trí điều khiển khá cao nên rất dễ xảy ra những chấn thương nguy hiểm, đặc biệt là chấn thương đầu.
 
Năm 1879, Bayliss Thomas phát minh xe đạp "The Bayliss Thomas" với khung xe chế tạo bằng những ống thép rỗng ruột và được trang bị phuộc trước. Cùng thời gian đó, nhà phát minh người Anh là Harry John Lawson chế tạo mẫu xe đạp đầu tiên có sử dụng dây sên. Dây sên được nối giữa dĩa ở trục bánh sau với bàn đạp của người điều khiển. Mẫu xe này được gọi là xe đạp an toàn. Đây là tiền thân của chiếc xe đạp ngày nay.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 5
 
Năm 1874, Đến năm 1878, những chiếc xe đạp đầu tiên được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn tại Mỹ bởi công ty Pope thuộc sở hữu của Albert Augustus Pope.
 
Những giai đoạn hoàng kim, năm 1880 - 1899
Năm 1880, nhà phát minh người Anh là E.C.F. Otto chế tạo mẫu xe đạp "dicycle" với hai bánh xe có kích thước bằng nhau được đặt song song cạnh nhau. Người điều khiển ngồi ở giữa 2 bánh xe và vận hành xe bằng bàn đạp ở hai bên. Khi muốn điều khiển xe rẽ trái hay phải, người điều khiển dừng đạp ở bên tương ứng với hướng muốn rẽ. Mẫu xe này không được sản xuất đại trà do việc điều khiển khá phức tạp và gặp nhiều khó khăn.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 6
 
Năm 1885, John Kemp Starley, cháu của nhà phát minh James Starley, đã chế tạo ra mẫu xe đạp an toàn với 2 bánh xe có kích thước bằng nhau được lắp thẳng hàng trên một khung kim loại rỗng. Xe được trang bị đầy đủ các bộ phận như phanh, hệ thống dây sên - dĩa. Đây chính là nguyên mẫu của chiếc xe đạp hiên đại. Khoảng 2 đến 3 năm sau đó, mẫu xe này được đưa vào sản xuất hàng loạt và phổ biến một cách rộng rãi.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 7
 
Năm 1888, nhà phát minh người Scotland, John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén áp dụng cho xe đạp. Chiếc lốp này cho phép xe đạp vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn trên những con đường gồ ghề, khắc phục được những nhược điểm của lốp xe đặc ruột. Sau đó, người ta cũng tìm thấy được mô hình thiết kế khung xe gọi là kiểu "kim cương" với khả năng chịu lực tốt hơn. Thiết kế lốp xe khí nén và khung xe kiểu "kim cương" đơn giản làm xe đạp có trọng lượng nhẹ giúp vận hành trơn tru, hiệu quả hơn. Đồng thời, các cải tiến nói trên cũng tạo điều kiện cho việc bảo trì, sữa chữa trở nên thuận lợi hơn.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 8
 
Với các khía cạnh quan trọng là dễ điều khiển, an toàn, thoải mái và di chuyển nhanh chóng, xe đạp trở thành phương tiện giao thông phổ biến đối với tầng lớp trung và thượng lưu tại châu Âu và Bắc Mỹ trong nửa cuối những năm 1890. Mẫu xe đạp có lốp cao su, kích thước 2 bánh bằng nhau được lắp trên khung với "thiết kế kim cương" chính là mẫu xe đạp đầu tiên mà cả nam và nữ đều có thể sử dụng một cách thuận lợi. Giai đoạn này là thời kỳ phát triển hoàng kim trong lịch sử phát triển xe đạp với hàng loạt những cải tiến góp phần hoàn thiện mô hình xe đạp hiện đại ngày nay.
 
Từ thế kỷ 20 đến nay…
Xe đạp ngày càng trở thành một phương tiện di chuyển quan trọng ở châu Âu trong nửa đầu thế kỷ 20, nhưng nhu cầu sử dụng xe đạp lại giảm đi đáng kể tại Mỹ từ năm 1900 đến năm 1910 do sự ra đời của xe hơi. Đến những năm 1920, xe đạp dần biến thành một món đồ chơi trẻ em và vào năm 1940, hầu hết xe đạp tại Mỹ đều được sản xuất dành cho trẻ em. Tuy nhiên, tại châu Âu, xe đạp vẫn được sử dụng hết sức rộng rãi.
 
Trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, xe đạp luôn được tiếp tục phát triển cho phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Hệ thống líp xe nhiều dĩa cỏ thể chuyển đổi qua lại khi đang chạy được phát triển tại Pháp từ năm 1900 đến 1910 và dần được hoàn thiện theo thời gian. Năm 1930, Tổ chức đua xe đạp châu Âu đã cho phép các tay đua sử dụng hệ thống này. Trước đó, nếu muốn thay đổi dĩa xe trong cuộc đua, tay đua phải dừng lại, tháo bánh xe ra để thay đổi chiếc dĩa mong muốn và lắp lại. Điều này cực kỳ mất thời gian. Hệ thống này giúp các tay đua tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi muốn thay đổi tốc độ của chiếc xe.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 9
 

Tham khảo về: Những phát minh đầu tiên

Khoảng giữa thế kỷ 20, nhiều thiết bị khác trên xe đạp được tiếp tục chế tạo và hoàn thiện như hệ thống phanh tay, vòng đạp nhẹ hơn, hệ thống đèn chiếu sáng chạy bằng dinamo gắn trên bánh xe, lốp xe cũng được thiết kế hẹp hơn giúp giảm ma sát cho phép xe đạp di chuyển trơn tru và nhẹ nhàng hơn. Những chiếc xe đạp này trở nên rất phổ biến tại châu Âu đặc biệt là tại Anh vào những năm 1950 và luôn được cải tiến trong suốt những thập niên còn lại của thế kỷ 20. Xe đạp dần trở thành là một sở thích phổ biến của nhiều người.
 
Kể từ đầu thế kỷ 21, xe đạp bắt đầu được cải tiến mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ. Trong thiết kế, khung xe được chế tạo bằng các vật liệu khác nhau để giảm trọng lượng nhưng vẫn đảm bảo độ bền cũng như các yêu cầu về khí động họ. Sự cân bằng của xe đạp được tính toán và mô phỏng bởi các phần mềm máy tính cho phép chế tạo những chiếc xe đạp an toàn với người điều khiển hơn. Các công nghệ mới được áp dụng như chế tạo các chi tiết bằng sợi carbon hay hệ thống tự chuyển đổi líp bằng điện tử khiến chiếc xe đạp ngày càng hiện đại hơn. Cho đến thời điểm hiện tại, xe đạp vẫn luôn được cải tiến song song với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của người dùng.
 
Hình ảnh những chiếc xe đạp cổ đắt giá nhất tiền "Tỷ" tại Hà thành
Những chiếc xe đạp của Pháp đang dần xuất hiện trở lại trên những con phố thủ đô. Nhiều người nhận ra tiềm năng từ việc sửa chữa và kinh doanh xe đạp cổ.
 
Thực dân Pháp rút lui khỏi Việt Nam đến nay đã được hơn nửa thế kỷ. Ngày nay, khi cơn sốt "hoài cổ" xe đạp trên khắp thế giới đang lan tỏa về đây, người ta đã thấy những chiếc xe đạp của Pháp lác đác xuất hiện trở lại trên những con phố Hà Nội.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 10
 
Ông Trần Anh Vũ, một người thợ về hưu, nay đang mở một cửa hàng sửa chữa và khôi phục xe đạp cũ trong con hẻm nhỏ cạnh Hồ Tây. Gian nhà rộng 40m2 chất đầy xe đạp những nhãn hiệu tên tuổi như Mercier, Peugeot, Helium và Alcyon đang chờ bàn tay ông chăm sóc, nơi đây không khác gì một bảo tàng thu nhỏ của những chiếc xe cổ.
 
Ông Vũ tâm sự: "Ban đầu tôi chỉ kinh doanh cho vui, ai ngờ cũng thêm được một khoản thu nhập kha khá". Hiện người con trai 41 tuổi của ông, bác Trần Kiệm Anh, vẫn sẵn lòng giúp ông một tay khi lượng cầu xe đạp gỉ, hoen ố cần khôi phục đang ngày một nhiều lên.
 
Khi cả thế giới đều mê xe đạp
70 tuổi, ông Vũ hoàn toàn bất ngờ trước thành công của cửa hàng. Ông nảy ra ý tưởng kinh doanh cách đây vài năm khi bắt tay sửa chữa chiếc xe Mercier yêu quý, hồi đó ông Vũ đang là thành viên của một nhóm cùng sở thích "hoài cổ" xe đạp đua trong Câu lạc bộ Hà Nội Xưa Và Nay. Trong số 75 thành viên, rất nhiều người một mình sở hữu vài chiếc xe đạp, thậm chí có cả "hàng hiếm" như Caminargents, Rochers, hay Cycles Automoto.
 
Ông Vũ đã vô tình đánh trúng vào niềm yêu thích xe đạp ngày một dâng lên trên toàn cầu, thậm chí còn lan tỏa sang những thành phố bận rộn nhất hành tinh.
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 11
 
Chương trình chia sẻ xe đạp Velib ở Paris là một thành công điển hình với tổng cộng 1.800 trạm trao đổi cho phép mọi người thuê và trả xe đạp trên toàn thành phố.
 
New York học tập mô hình này và lập lên tổ chức Citibikes dưới sự tài trợ của Citibank.
 
Ở London, những chiếc xe cho thuê được gọi là "xe đạp Boris" vì chúng được đặt tên theo thị trưởng Boris Johson, một người rất thích đi xe đạp dạo phố và luôn khuyến khích người dân sử dụng xe đạp nhiều hơn.
 
Ý tưởng này cũng bén rễ tại những thành phố đông đúc bậc nhất châu Á như Bắc Kinh và Băng Cốc. Tại đây, xe đạp cho thuê, xe địa hình hay xe đạp không phanh là những dạng phổ biến.
 
Xe đời mới đáng giá bạc tỷ
Tại Việt Nam, có những người lại thích săn đón các dòng xe đời mới. Nhiều nhà "chơi xe đạp" sẵn sàng chi từ 7 triệu đồng thậm chí gần tỷ bạc cho một chiếc nhập khẩu từ Đài Loan. Anh Lê Anh Thịnh, chủ doanh nghiệp xe đạp Xtasy tại Hà Nội nói rằng ngành kinh doanh này đang phất: "Từ khi ra mắt vào năm ngoái, đến nay mỗi tháng chúng tôi bán được 35 đến 50 chiếc xe đạp."
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 12
 
Với khách hàng của Xtasy, đi xe đạp là một môn thể thao tuyệt vời để xả hơi và rèn luyện sức khỏe. Bà Dương Thị Hải năm nay tuy đã 58 tuổi nhưng trông vẫn tràn đầy sức khỏe trong bộ trang phục thể thao, bà tâm sự: "Nếu không đi xe đạp thì tôi cũng chẳng biết phải làm gì mỗi sáng". Bà thường đạp vòng quanh hồ Tây với bạn bè trong suốt ba năm về hưu vừa qua.
 
Xe cổ thì bằng cả gia tài
Bên cạnh đó, nhiều người Việt lại ưa những gì độc đáo, nhất là những thứ có thể tôn vinh nền lịch sử phong phú, đầy màu sắc của dân tộc. Người yêu xe Việt đang nâng niu phục hồi lại những chiếc Vespa cổ hay mô tô Minsk của Liên Xô sản xuất. Thi thoảng, người ta lại thấy bóng dáng những chiếc xe Jeep từ thời kỳ chiến tranh Việt Nam đi lại giữa lòng đường phố Sài Gòn. Những chiếc xe cổ thường được sản xuất từ cuối thập kỷ 60 với mẫu mã vô cùng đa dạng.
 
Ông Vũ Thành Công, 60 tuổi, lần đầu tiên nhận ra giá trị tiềm năng của xe đạp cổ khi bán đi chiếc xe Peugeot trong đợt mua căn nhà tại Phố Huế vào năm 1971. Hồi ấy, chiếc xe có giá ngang với một nửa khu đất!
 
Ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra xe đạp? 13
 
Ông Công là người duy trì niềm đam mê với xe đạp từ hồi còn trẻ khi mới bắt đầu sửa xe. Ngày ấy ông thường phải đi tìm phụ tùng xe đạp dọc các con phố. Ông hồi tưởng: "Những năm 60 mỗi cái xe đạp đáng giá cả một gia tài".
 
Ông ước tính tại Việt Nam hiện vẫn còn hàng nghìn chiếc xe đạp cổ đang chờ được thu thập và phục hồi, nhiều chiếc còn ra đời từ những năm 30. Bản thân ông sở hữu khoảng 200 chiếc và cũng từng mở một cửa hàng nhập và bán xe đạp qua sử dụng nhằm khai thác lợi nhuận từ niềm hoài cổ dành cho những chiếc xe. Ông còn nói đùa rằng: "Anh mượn gì tôi cũng cho được nhưng mà trừ xe đạp!"
 
Những chiếc xe đạp đã từng một thời làm lên chiến công cho những chiến thắng lịch sử trong chiến tranh tại Việt nam. Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu được ai là người đầu tiên phát minh, sáng chế ra những chiếc xe đạp hai bánh đó và những lịch sử từ nguồn gốc sơ khai cho đến những mẫu xe cải tiến hoàn thiện như ngày nay.
Scroll to top

Đồng hồ chính hãng, đồng hồ nam nữ hàng hiệu giá tốt

ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về đồng hồ?

. Bạn muốn thể hiện phong cách & sự tự tin với 1 chiếc đồng hồ hàng hiệu?

. Bạn đang tìm thương hiệu đồng hồ đeo tay gì phù hợp nhất với mình?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc đồng hồ chính hãng đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc đồng hồ ấy ở đâu uy tín?

Đồng hồ đeo tay luôn là một trong những món đồ phụ kiện trang sức thời trang đặc biệt rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt nam. Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu đồng hồ hàng hiệu dành cho nam & nữ đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích lựa chọn...!

Xem ngay: Đồng hồ chính hãng

Dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng

DÂY LƯNG HÀNG HIỆU TẠI VPEC

. Bạn là người am hiểu về thời trang?

. Bạn muốn mình luôn thanh lịch & sang trọng?

. Bạn đang tìm thương hiệu dây lưng gì?

. Bạn mong muốn được sở hữu 1 chiếc dây lưng hàng hiệu đẹp như ý?

. Bạn không biết nên mua chiếc dây lưng ấy ở đâu uy tín?

Hãy tìm hiểu và trải nghiệm những mẫu dây lưng hàng hiệu, thắt lưng nam nữ chính hãng đang HOT nhất hiện nay và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng...!

Xem ngay: Dây lưng hàng hiệu